Ứng xử của chuyên viên khi thu hồi nợ khó đòi

Trong quá trình giải quyết thu hồi nợ khó đòi có rất nhiều tình huống phát sinh mà chuyên viên thu nợ cần phải giải quyết như khách nợ hứa hẹn nhưng không thanh toán, khách nợ từ chối thanh toán, khách nợ trốn tránh làm việc giải quyết công nợ...trong các tình huống phát sinh này chuyên viên thu hồi nợ cần có những ứng xử linh hoạt để có thể thu hồi nợ một cách hiệu quả nhất.

Ứng xử của chuyên viên khi thu hồi nợ khó đòi

1. Thu hồi nợ khó đòi khi khách nợ từ chối thanh toán

Tình huống khách nợ từ chối thanh toán là trường hợp thường xuyên gặp phải khi tiến hành giải quyết và thu hồi nợ khó đòi. Có rất nhiều lý do khách nợ có thể viện dẫn để từ chối việc thanh toán như điều kiện tài chính khó khăn, trong sổ sách không có công nợ, ...Trong trường hợp này chuyên viên thu hồi nợ khó đòicần tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao khách nợ từ chối việc thanh toán.

Trường hợp khi thu hồi nợ khó đòi khách nợ từ chối thanh toán do khó khăn về tài chính thì cần có các biện pháp nghiệp vụ xác minh việc khó khăn về tài chính của khách nợ có thực hay không. Nếu thực sự khách nợ có những khó khăn về tài chính thì cần đàm phán gợi mở cho khách nợ phương thức tháo gỡ khó khăn và giải quyết công nợ. Nếu khách nợ không thực sự khó khăn như họ trình bày thì cần có biện pháp chứng minh khách nợ không khó khăn về tài chính, gây sức ép và buộc khách nợ phải thanh toán công nợ.

Trường hợp khách nợ từ chối thanh toán do có sự khúc mắc về hồ sơ công nợ, hoặc khi trong sổ sách công nợ không ghi nhận công nợ. Khi đó chuyên viên thu hồi nợ khó đòi cần nắm chắc tính pháp lý của hồ sơ, tim hiểu cụ thể khúc mắc đang mắc phải giữa hai bên để chứng minh trách nhiệm thanh toán của khách nợ.

2. Thu hồi nợ khó đòi khi khách nợ hứa hẹn nhưng không thanh toán

Khách nợ nhẹ nhàng hứa và cam kết với chúng ta là sẽ thanh toán công nợ ngay khi có nguồn về, hoặc đợi thêm một thời gian ngắn nữa, lấy được tiền từ khách hàng sẽ thanh toán công nợ ngay cho chúng ta. Đây là một trong những nguyên nhân rất phổ biến của rất nhiều các vụ việc khi thu hồi nợ khó đòi. Có thể nói đối với tính chất công nợ kiểu này cũng khá phức tạp để thu hồi nợ.

Trường hợp này nếu như chúng ta vẫn cứ tin tưởng để chờ đợi lời hứa của họ thì không biết khỏan nợ sẽ kéo dài đến bao giờ mới thu được. Ngược lại, nếu chúng ta đã vội vàng có thái độ phản ứng quyết liệt, gay gắt vội vàng áp dụng mọi quyết liệt, không cần quan tâm đến quan hệ đối tác hai bên thì việc thu hồi nợ khó đòi không chắc đã mang lại kết quả tốt. Hơn lúc nào hết, nhân viên thu nợ phải biết nhận định phán đoán tình huống xem việc cam kết lần này có khả thi không, họ có thực hiện thanh toán không.

Muốn có thông tin về độ tin cậy của lời cam kết, nhân viên phải đàm phán và đề nghị họ trả lời cho ta chúng ta những câu hỏi sau: Khách nợ sẽ lấy nguồn từ đâu? Nếu nguồn đó không có thì có nguồn khác không ? Lần này sẽ thanh toán toàn bộ số công nợ hay thanh toán được bao nhiêu? Để thể hiện thiện chí, khách nợ sẽ thanh toán một phần công nợ trước thời hạn cam kết? Nếu lần này cam kết mà vẫn không thanh toán thì khách nợ giải quyết như thế nào, có chấp nhận mọi biện pháp thu nợ mà công ty sẽ áp dụng không? Khi chúng ta đàm phán mà khách nợ sẵn sàng cung cấp, trả lời đầy đủ những thông tin như ta yêu cầu, chắc chắn chúng ta dễ dàng nhận định việc cam kết lần này của khách nợ là có khả năng thực hiện so với lần trước không.

Ngược lại, khi chúng ta trao đổi, đặt vấn đề mà họ từ chối không chịu chia sẻ cho chúng ta. Lúc đó, chúng ta phải khẳng định rằng khách nợ sẽ không có ý định thanh toán, họ cam kết chỉ muốn kéo dài thời gian. Chúng ta nên chuẩn bị sẵn phương án đàm phán quyết liệt, dứt khoát hoặc có biện pháp thu hồi nợ khó đòi mạnh mẽ hơn để tác động, gây sức ép lên khách nợ thì mới hy vọng khả năng thu nợ cao và hiệu quả.

Thành Công DSC

Bằng sự tận tâm và phấn đấu không ngừng, đội ngũ Quản lý, nhân viên của Thành Công DSC đã từng bước tạo lập và khẳng định được giá trị cốt lõi của mình, đó là tính Uy tín - Hiệu quả - Chuyên nghiệp

đọc thêm

Mạng xã hội

Truy cập thường xuyên vào website và Facebook của chúng tôi để nhận được các tin cùng các hoạt động mới nhất của Thành Công DSC

Văn phòng đại diện

Tầng 4 Meco Complex, Ngõ 102 Đường Trường Chinh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
SĐT: 0988.333.002
Email: info@thanhcongds.com